Hỗ trợ 24/7
(+84) 904 869 855
 (+84) 904 869 855  tuehuong.agarwood@gmail.com  8:30 - 18:00

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN CHẾT CÂY KỲ HẢI NAM?

Ngày đăng: 04-01-2024 11:35:23

 

Dù chăm sóc tốt nhưng không phải 100% cây Kỳ Hải Nam khi trồng đều sống sót. Qua nhiều khảo sát thực tế và thu thập thông tin, Tuệ Hương nhận thấy việc Kỳ Hải Nam chết cây do khá nhiều nguyên nhân. Trong bài viết dưới đây, Tuệ Hương sẽ tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến nhất.

1.Quy cách cây con chưa đạt tiêu chuẩn khi xuất vườn

Nếu cây quá nhỏ  thì tỷ lệ cây sống rất thấp do cây còn yếu (yếu cả rễ và thân), khó thích nghi với điều kiện môi trường sống mới.

Nếu cây quá lớn, khoảng trên 1 năm tuổi thì tỷ lệ cây trồng sau chết cũng rất cao, Nguyên nhân là do sự không tương xứng giữa giữa thân, lá và rễ nên sau khi trồng thì cây phục hồi chậm, ở nhiệt độ cao dễ bị mất nước dẫn đến rụng lá và chết. Ngoài ra nếu cây quá lớn thì việc vận chuyển cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cây có thể bị rụng lá và héo úa.

Cây quá lớn, bị rụng lá và héo trong khi vận chuyển

2. Đất trồng chưa phù hợp

Việc lựa chọn đất trồng và địa hình đất là vô cùng quan trọng, đặc biệt là địa hình trồng cây với số lượng lớn. Để cây được phát triển tốt thì địa hình phải đáp ứng được hai điều kiện: thoát nước tốt để tránh ngập úng khi mưa lớn làm thối rễ; gần nguồn nước hoặc có nguồn nước để đảm bảo tưới tiêu vào mùa khô hạn để tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến cây chết hàng loạt. Một số hộ dân làm không tốt công tác khảo sát địa hình đất dẫn đến việc cây bị ngập úng do khu vực trồng không có hệ thống thoát nước hoặc địa hình đất quá thấp không thể thoát nước được. Một số hộ dân lại trồng cây trên nhưng khu đất quá xa nguồn nước nên việc tưới tiêu không bảo đảm, dẫn đến cây chết do khô héo.

3. Chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng Kỳ Hải Nam

Quy trình kỹ thuật trồng Kỳ Hải Nam gồm 6 bước: Chuẩn bị đất; Đào hố trồng cây; Đổ phân bón lót, lấp lại hố; Trồng cây và trồng bổ sung; Lựa chọn cây giống; Quản lý rừng thị phạm;

Việc không tuân thủ đúng một trong 6 bước này đều là nguyên nhân dẫn đến cây chết.

- Về hố đào: một số hộ nông dân đào hố với kích thước quá nhỏ. Việc này dẫn đến tình trạng số lượng phân bón không đúng yêu cầu làm cây phát triển chậm. Hoặc nếu bón đủ phân thì hố lại quá nhỏ làm nồng độ phân trong dung dịch đất quá cao, sẽ gây ra tình trạng sót phân và chết ngay sau khi trồng.

- Về việc bón phân:

+ Thời gian bón phân trước khi trồng: Thời gian bón phân lót và lấp hố quá gần với ngày trồng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây bị sót phân. Để bảo đảm an toàn, công việc bón phân lót và lấp hố phải hoàn thành trước khi trồng trong khoảng thời gian tối thiểu là từ 20-25 ngày.

+ Phân hữu cơ khi bón lót chưa hoai mục: Các loại phân có nguồn gốc hữu cơ trước khi bón lót phải được ủ cho thật hoai mục để nhằm loại bỏ một số thành phần hoá chất độc hại. Việc phân hữu cơ chưa hoai mục hết làm dư lại một số chất gây hại và các mầm bệnh gây hại cho cây làm cây bị phát triển chậm, chết cây.

- Về khâu chăm sóc: Không chăm sóc đúng cách

- Không thường xuyên xới xáo phá váng cho cây.
- Không chủ động thoát nước cho cây khi có mưa lớn, không đảm bảo tưới tiêu khi thời tiết khô hạn.
- Không thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh hại.

4. Nguyên nhân do bệnh hại

Một số loại bệnh ký sinh làm thối rễ, đục thân, .. đã làm chết cây sau khi trồng. Một số bệnh hại chủ yếu ở cây Kỳ Hải Nam là sâu cuốn lá, bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ,… Người dân cần nắm bắt được các loại bệnh này và cách phòng trừ.

 

Bệnh u sưng rễ ở cây Kỳ Hải Nam

Trên đây là một số nguyên nhân làm chết cây Kỳ Hải Nam do Tuệ Hương tổng hợp được, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Để hạn chế tối thiểu việc chết cây thì người dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Tuệ Hương luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho người dân. Quý Khách hàng, nhà vườn, hợp tác xã, cá nhân có nhu cầu mua giống cây Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên hoặc có nhu cầu tư vấn về cây Kỳ Hải Nam xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH XNK Tuệ Hương

21 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Hotline/ Zalo: 0904 869 855

Nhóm zalo báo giá Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên

https://zalo.me/g/leiizl830

 

 

Bài viết liên quan

0904869855
https://www.facebook.com/Tu%E1%BB%87-H%C6%B0%C6%A1ng-Agarwood-106709868311961/?ref=pages_you_manage
0904869855