Hỗ trợ 24/7
(+84) 904 869 855
 (+84) 904 869 855  tuehuong.agarwood@gmail.com  8:30 - 18:00

BỆNH TUYẾN TRÙNG GÂY U SƯNG RỄ Ở CÂY TRỒNG – LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRỪ?

Ngày đăng: 27-12-2023 04:05:37

 

Bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ ở cây trồng là một bệnh rất phổ biến ở bất kỳ một loai cây trồng nào. Bệnh này làm cho cây sinh trưởng kém còi cọc dẫn đến sản lượng kém thậm chí là chết cây. Vậy làm thế nào để có thể phòng trừ loại bệnh này? Hãy cùng Tuệ Hương tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của Bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ ở cây trồng?

Bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ ở cây trồng là do tuyến trùng gây ra. Tuyến trùng là động vật không xương sống, thuộc ngành giun tròn chỉ nhìn thấy hình thái dưới kính hiển vi và là mối nguy hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, chủ mưu mở đường cho nấm bệnh xâm nhập gây hại. Khi bị tuyến trùng ký sinh và gây bệnh, cây sẽ có các biểu hiện sau:

  • Rễ có những khối u sần (u bướu) xuất hiện, cây héo úa, còi cọc, thiếu sức sống.
  • Lá bị xoắn, vàng lá, rụng lá sớm, chết mầm.
  • Tuyến trùng tạo ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn.

Ngoài ra, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây

                                                    

 

Rễ cây bị u sần do tuyến trùng gây bệnh

2. Cách phòng trừ bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ ở cây trồng ở cây Kỳ Hải Nam.

2.1 Biện pháp phòng bệnh

- Áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp IPM
- Trước khi trồng mới nên tiến hành cày sâu xới kỹ phơi đất, lợi dụng nhiệt độ và tia tử ngoại của mặt trời tiêu diệt tuyến trùng tồn tại trong đất.
- Tiến hành xử lý hố trồng trước khi trồng cây con bằng cách: Đốt hố, trộn 1kg vôi/hố rồi trộn vào đất, bón thêm phân chuồng để tăng độ hữu cơ cho đất.
- Cần kiểm tra đất cũ kỹ càng, không nên để sót các tàn dư thực vật của các cây bị nấm bệnh, nhặt sạch các rễ cũ còn sót lại trong vườn.

- Đào hố trước khi trồng ít nhất 1tháng; có thể xử lý hố trồng trước khi trồng cây con bằng cách: Đốt hố, bón vôi (0,5-1 kg/hố) và trộn đều với đất trong hố ngay sau khi đào hố; phơi ải hố ít nhất 2 tuần sau khi bón vôi. Sử dụng chế phẩm sinh học từ nấm đối kháng Trichoderma bón vào hố trước khi trồng, liều lượng 10 g/hố.

- Đào rãnh thoát nước tốt cho rừng trồng sau các trận mưa lớn, tránh để ngập nước lâu tạo điều kiện cho tuyến trùng, nấm bệnh lây lan ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

2.2 Biện pháp trừ bệnh

- Đối với diện tích đang nhiễm bệnh cây đã bị chết: Tiến hành nhổ bỏ cây, thu gom hết tàn dư cây bị bệnh tiêu hủy, không vận chuyển cây bị bệnh sang nơi khác, bón vôi vào hố để xử lý hố (01 kg/hố) trước khi trồng lại khoảng 30 ngày. Trước khi trồng lại, xử lý thuốc bảo vệ thực vật trừ tuyến trùng và bón chế phẩm sinh học Trichoderma để hạn chế nguồn nấm bệnh trong đất.

- Đối với diện tích cây đang nhiễm bệnh nhẹ (biểu hiện lá vàng, rễ có nốt sưng nhưng rễ tơ còn nhiều): Tiến hành trừ tuyến truyền và nấm hại cho cây bị bệnh và các cây lân cận bằng các loại thuốc có chứa hoạt chất: Trừ tuyến trùng như Chitosan (Stop 5SL,…), Clinoptilolite (Map logic 90WP,…); trừ nấm như Fosetyl-aluminium (Alimet 80WG, Foliet 80WP,…), Dazomet (Basamid Granular 97MG,…), Azoxystrobin và Difenoconazole (Upper 400SC,…) phun hoặc rải vào gốc theo liều lượng, nồng độ khuyến cáo.

- Khi rừng trồng bị nhiễm tuyến trùng, bệnh do nấm Fusarium spp. gây hại nặng (tỷ lệ hại >50%), tiến hành luân canh loài cây trồng khác phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương.

Trên đây là một số tư vấn của Tuệ Hương về bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ ở cây trồng. Để phòng trừ ngay từ đầu bệnh tuyến trùng gây hại, một điều quan trọng là nguồn cây giống khỏe mạnh và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Tuệ Hương tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp giống cây Kỳ Hải Nam chất lượng cao và giá cả hợp lý. Quý Khách hàng, nhà vườn, hợp tác xã, cá nhân có nhu cầu mua giống cây Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên.

Vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH XNK Tuệ Hương

21 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Hotline/ Zalo: 0904 869 855

Nhóm zalo báo giá Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên

https://zalo.me/g/leiizl830

 

Bài viết liên quan

0904869855
https://www.facebook.com/Tu%E1%BB%87-H%C6%B0%C6%A1ng-Agarwood-106709868311961/?ref=pages_you_manage
0904869855