Hỗ trợ 24/7
(+84) 904 869 855
 (+84) 904 869 855  tuehuong.agarwood@gmail.com  8:30 - 18:00

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHẾT CÂY Ở CÂY KỲ HẢI NAM

Ngày đăng: 10-01-2024 09:50:57

 

Trong bài viết trước, Tuệ Hương đã tổng hợp một số nguyên nhân làm chết cây Kỳ Hải Nam. Trong bài viết này, Tuệ Hương sẽ đưa ra một số giải pháp để hạn chế tối thiểu số lượng cây Kỳ Hải Nam chết trong quá trình trồng và chăm bón cây.

1. Lựa chọn cây con đạt tiêu chuẩn

Cây con quá nhỏ hoặc quá lớn đều có thể là nguyên nhân làm chết cây ngay trong giai đoạn đầu. Vì vậy cần lựa chọn cây con đúng tiêu chuẩn để đảm bảo được khả năng sống sót của cây. Cây con đạt tiêu chuẩn là cây có chiều cao trung bình khoảng 90cm, tuổi cây giống từ 5-6 tháng tuổi. Khi đó nếu chăm bón phù hợp thì tỉ lệ cây trồng sống đạt 95% khi ở Đất và Khí Hậu của Việt Nam.

Cây giống 5 tháng tuổi

2. Lựa chọn đất trồng phù hợp

Đất trồng và địa hình trồng cây cũng rất quan trọng. Các hộ dân cần lựa chọn khu vực có địa hình cao, dễ thoát nước để tránh gây ngập úng. Vườn cây cũng phải gần nơi có nguồn nước hoặc là nơi có thể đào giếng để có nước phục vụ tưới tiêu trong mùa khô.

3. Tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng Kỳ Hải Nam

Đúng kỹ thuật trồng và chăm bón cây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc cây nói chung và Kỳ Hải Nam nói riêng. Tuệ Hương đã chia sẻ kỹ thuật trồng kỳ đến bà con trong bài viết: Kỹ thuật trồng kỳ hải nam http://tuehuong-agarwood.com/ky-thuat-trong-ky-hai-nam-03.html

Bà con có thể tham khảo quy trình kỹ thuật trồng kỳ trong bài viết trên để áp dụng đúng kỹ thuật, hạn chế tối thiểu tình trạng chết cây.

4. Phòng sâu, bệnh hại

* Sâu hại

- Sâu bệnh chủ yếu của Kỳ Hải Nam là sâu cuốn lá, thời kỳ gây hại từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm vào mùa hè và mùa thu, có thể phun dung dịch 25% Dipyrimidine (tỉ lệ 500) hoặc dung dịch 80% Dichlorvos EC (tỷ lệ 600-1000), phun 1-2 lần liên tiếp để đạt được kết quả tốt nhất.

dung dịch 80% Dichlorvos EC

- Vào mùa mưa thường xuất hiện sâu ăn lá (sâu keo) phá hoại. Để phòng trừ sâu kịp thời khi thấy xuất hiện phải dùng các loại dung dịch thuốc sau: Trebon nồng độ 1-1,5%, Nonitơ 2%, Bassa nồng độ 1-1,5% phun trực tiếp lên thân lá. Ngày phun 1 lần, sau khi phun 2-3 lần là hết sâu hại.

* Bệnh hại

- Cây Kỳ Hải Nam thường biểu hiện các loại bệnh sinh lý như đất bị ngập úng hoặc bị đóng váng hay bó chặt… có thể làm cây chậm lớn hoặc bị chết. Để khắc phục tình trạng này phải thường xuyên xới xáo và thoát nước cho cây.

- Đối với cây còn nhỏ, vào mùa mưa thường xuất hiện bệnh thối đen thân, bệnh lở cổ rễ… có thể dùng hóa chất BAYPHYZAN để phòng ngừa và trị bệnh.

- Một bệnh hại cũng khá phổ biến ở cây Kỳ Hải Nam là bệnh tuyến trùng gây u sưng rễ. Khi cây bị nhiễm bệnh thì tiến hành trừ tuyến truyền và nấm hại cho cây bị bệnh và các cây lân cận bằng các loại thuốc có chứa hoạt chất: Trừ tuyến trùng như Chitosan (Stop 5SL,…), Clinoptilolite (Map logic 90WP,…); trừ nấm như Fosetyl-aluminium (Alimet 80WG, Foliet 80WP,…), Dazomet (Basamid Granular 97MG,…), Azoxystrobin và Difenoconazole (Upper 400SC,…) phun hoặc rải vào gốc theo liều lượng, nồng độ khuyến cáo.

- Trong tự nhiên, cây Kỳ Hải Nam thường bị nhiễm bởi các loài nấm như: Aspergilus spp; Botryodplodia spp; Diplodia spp; Fusarium bulbiferum; Fusarium laterium; Fusarium oxysporum; Fusarium solani; Penicillium spp và Pythium spp.

- Tùy từng đối tượng gây bệnh mà ta có hóa chất và biện pháp phòng trừ khác nhau. Tuy nhiên, biện pháp hữu hiệu nhất là nên thực hiện tốt công tác phòng bệnh như luôn tạo cho vườn cây thông thoáng không bị ngập úng, phân bón phải cân đối và đúng liều lượng.

Trên đây là một số giải pháp làm hạn chế tình trạng chết cây Kỳ Hải Nam do Tuệ Hương tổng hợp được. Để hạn chế tối thiểu việc chết cây thì người dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Tuệ Hương luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho người dân. Quý Khách hàng, nhà vườn, hợp tác xã, cá nhân có nhu cầu mua giống cây Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên hoặc có nhu cầu tư vấn về cây Kỳ Hải Nam xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH XNK Tuệ Hương

21 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Hotline/ Zalo: 0904 869 855

Nhóm zalo báo giá Kỳ Hải Nam tạo trầm tự nhiên

https://zalo.me/g/leiizl830

 

Bài viết liên quan

0904869855
https://www.facebook.com/Tu%E1%BB%87-H%C6%B0%C6%A1ng-Agarwood-106709868311961/?ref=pages_you_manage
0904869855