Hỗ trợ 24/7
(+84) 904 869 855
 (+84) 904 869 855  tuehuong.agarwood@gmail.com  8:30 - 18:00
PHONG TỤC - VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM

Văn khấn Rằm tháng 8

Ngày đăng: 08-09-2022 04:46:38

 “Cho tôi một vé trở về tuổi thơ” – Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê, chứng kiến sự phát triển, sự thay đổi rõ rệt từ đời sống văn hóa -  kinh tế xã hội của làng, của xã . Với chúng tôi – những đứa trẻ thơ ngày ấy có gì vui sướng hơn khi mỗi độ trung thu về được cầm trên tay chiếc đèn ông sao tự chế tung tăng khoe với bè bạn, được chen chúc phá cỗ trung thu nơi sân đình dưới ánh trăng “sáng như gương”.  Ngày nay, đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng đa dạng. Bây giờ, tết Trung thu không còn là tết riêng của trẻ con nữa mà là của tất cả mọi người và đã có quá nhiều thay đổi. Nhưng cho dù có thay đổi như thế nào thì tết trung thu – rằm tháng 8 hay còn gọi là tết Đoàn Viên luôn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp, quây quần chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành kính. Bởi vậy, Trung thu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi bạn nhỏ hay mỗi gia đình Việt.

Hãy cùng Trầm Tuệ Hương chuẩn bị thắp hương Rằm tháng 8 đúng chuẩn truyền thống trong bài viết dưới đây:

Tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch bởi đây là thời điểm mặt trăng sáng nhất, tròn nhất. Tuy nhiên, ở một vài địa phương, các hoạt động chào đón tết Trung thu có thể kéo dài từ đêm 14 tháng 8 Âm lịch đến hết ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của ngày Tết Đoàn Viên, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ để cúng tổ tiên, thần linh với mục đích cầu bình an, gia đạo hòa thuận, sức khỏe và may mắn. Bên cạnh đó cũng sẽ chuẩn bị mâm cỗ trông trăng để vào lúc trăng lên cao, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng cùng phá cỗ Trung thu.

Theo tục lễ người xưa, rằm tháng 8 âm lịch hay tết trung thu ngoài bánh trung thu ra các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ để cúng tổ tiên, thần linh với mục đích cầu bình an, gia đạo hòa thuận, sức khỏe và may mắn. Cúng rằm tháng 8 âm lịch hay trung thu không cần quá cầu kỳ, nhưng phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Ngoài các loại món ăn chay hay mặn tùy gia chủ, thì bánh trung thu cũng là một thứ không thể thiếu trong cúng rằm tháng 8.

4 thứ cần có trên mâm cỗ cúng rằm tháng 8 âm lịch: bánh trung thu; các loại trái cây, hoa quả; xôi cốm, xôi gấc, xôi đậu; các loại đèn truyền thống.

 Tuy nhiên, tùy mỗi vùng miền, gia đình mà có cách cúng rằm tháng 8 - trung thu khác nhau. Có thể cúng trong nhà hay ngoài trời tùy vào mỗi gia đình. Cúng trong nhà hay ngoài cần thắp nhang/hương lên bàn thờ, chuẩn bị các món ăn chay hay mặn đều được, thành tâm khấn vái những mong muốn nguyện vọng của mình.

Dưới đây là bài cúng Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần,

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần,

Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại,

Tín chủ/chúng con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ/chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 

Bài viết liên quan

0904869855
https://www.facebook.com/Tu%E1%BB%87-H%C6%B0%C6%A1ng-Agarwood-106709868311961/?ref=pages_you_manage
0904869855