Hỗ trợ 24/7
(+84) 904 869 855
 (+84) 904 869 855  tuehuong.agarwood@gmail.com  8:30 - 18:00
PHONG TỤC - VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM

Cách pha trà đúng chuẩn để thưởng thức

Ngày đăng: 04-10-2021 11:50:19

Cách pha trà đúng chuẩn để thưởng thức

Mỗi dân tộc, đất nước có những phong tục, văn hóa riêng biệt vì vậy cách pha chế và thưởng trà cũng mang những nét riêng. Với nghệ thuật thưởng trà Việt Nam được diễn đạt tóm lược trong câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Photo by: Tue Huong Agarwood

  • Nhất thủy: nước pha là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng quyết định toàn bộ hương vị của trà. Loại nước dùng pha trà phải thật tinh khiết ngon nhất được ví và chọn như “sương trên lá sen”. Mỗi loại trà sử dụng nước tinh khiết có độ sôi khác nhau. Ví dụ trà xanh chỉ cần dùng nước đun sôi khi vừa sủi bọt khí, còn trà ô long, trà trầm hương cần sử dụng nước sôi kỹ hơn để chạm đến hương và vị “chuẩn” nhất.
  • Nhì trà: Theo đúng nghệ thuật thưởng đúng điệu thì các trà đạo thường sử dụng trà tươi, chè xanh, trà nụ, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, ngày nay người ta thường sử dụng chè khô để pha chế. Với chè tươi, sau khi rửa kỹ, mang vào vò kỹ bằng tay để làm giập, thân chè bẻ nhỏ và tước nhuyễn. Chỉ cần đun với nước sôi khoảng 15 phút sẽ có một bình trà đánh thức đủ giác quan của người thưởng thức.
  • Tam bôi: chén (tách) uống trà cũng được lựa chọn vô cùng công phu và tỉ mỉ ngay từ đầu. Đường kính chén không quá lớn, nhỏ vừa tay, vừa đảm bảo yếu tố không gian hòa hợp cùng trọng lượng vật chất và tinh thần. Bộ ấm chén thưởng trà thông thường bao gồm chén tống (to nhất) để chuyên (pha) trà và bốn chén quân. Lưu ý lượng nước cần rót từ từ, lần lượt từng ít vào 1 chén rồi xoay vòng, rót ngược lại và những chén còn lại đảm bảo các chén trà có hương vị như nhau.
  • Tứ bình: trước khi bắt đầu pha trà thưởng thức, bình trà phải được tráng qua bằng nước sôi, kết hợp lượng trà pha vừa đủ để không bị đắng hoặc quá nhạt. Rót nước sôi vừa ngập mặt, người trà đạo thường rót bỏ nước đầu tiên, được gọi là “rửa trà”. Sau đó tiếp tục rót nước sôi vào đầy bình, đậy nắp. Tiếp đến rót một lượng nước nhỏ lên nắp để lưu mùi hương của trà, đợi 1 đến 2 phút là có thể thưởng thức ngay.
  • Ngũ quần anh: Chỉ có những người tri kỷ, bạn thâm giao cùng nhau ngồi lặng im bên chén trà vẫn có thể hiểu tâm ý của đối phương. Bạn thưởng trà vì thế cũng khó tìm và càng đáng trân quý.

Mỗi công đoạn pha trà đến thưởng trà đều cầu kỳ, thể hiện nét văn hóa truyền thống của một nét rất Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, di trì qua thế hệ từ xưa cho đến nay.

Một số điểm cần lưu ý khi thưởng trà:

Photo by: Tue Huong Agarwood

Trà ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi pha. Tay nâng cốc trà ấm, từ từ nhấp từng ngụm để thưởng thức cả hương lẫn vị ngay chi chạm vào đầu lưỡi. Từng chút một nhâm nhi hòa cùng tâm hồn thư thả nhẹ nhàng. Uống và thưởng thức trà còn thể hiện nét văn hóa, tinh hoa của người Việt lắng đọng trong tâm hồn. 

Khi mời trà dân trà còn thể hiện nét văn hóa, ứng xử lễ độ, lòng yêu mến khách vì vậy cần chú ý thao tác, tay cầm chén trà và phong thái. Ngoài trà ngon cần phải chú trọng không gian thanh tịnh, hòa quyện cả tinh thần mới đạt đến cảm xúc cao nhất giữa người và trà.

Thời điểm thích hợp nhất để thưởng trà là lúc sáng sớm, lúc tiệc tan hay trong một không gian yên tĩnh, cổ kính để cảm nhận trọn vẹn giữa cảm xúc, tinh thần và không gian, không nên uống trà lúc bận rộn, không thoải mái hoặc chốn đông người ồn ào.

Tần suất uống cũng vô cùng quan trọng. Người thật sự am hiểu thường không uống nhiều, uống liên tục và đậm đặc, bởi thưởng trà thể hiện cho sự nhẹ nhàng, tế nhị, thanh tao và được cảm nhận toàn diện khi đầu óc đủ tỉnh táo. 

Trà đạo nói chung và nghệ thuật thưởng trà nói riêng hình thành nét văn hóa độc đáo cần được lưu giữ và phát triển ở hiện tại và cả trong tương lai không chỉ ở Việt Nam mà cả người Á Đông nói chung.

 

Nguồn: https://lysu.vn/

Bài viết liên quan

0904869855
https://www.facebook.com/Tu%E1%BB%87-H%C6%B0%C6%A1ng-Agarwood-106709868311961/?ref=pages_you_manage
0904869855